VinShop tăng trưởng 370%, nâng đời công nghệ 80.000 tạp hóa

Tròn 1 năm ra mắt thị trường, VinShop ghi nhận tăng trưởng 370%, phân phối hơn 2.000 mặt hàng tới hơn 8 vạn cửa hàng tạp hóa. Sở hữu nền tảng công nghệ và các giải pháp tài chính ưu việt, VinShop đang vươn lên mạnh mẽ trở thành một trong những nhà phân phối hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam.

Ngược dòng tăng trưởng giữa mùa dịch

Covid-19 cùng với những đợt giãn cách kéo dài khiến ngành bán lẻ Việt Nam trải qua một năm nhiều khó khăn. Những mô hình bán lẻ trực tiếp tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối hay tạp hóa chịu tác động tiêu cực nhiều nhất khi nguồn cung sụt giảm, thậm chí bị đứt gãy. Tuy nhiên dịch bệnh cũng là thời điểm để các sản phẩm chuyển đổi số phát huy được lợi thế của mình, giải quyết được điểm nghẽn của thị trường. Điển hình như VinShop, bằng năng lực công nghệ và các giải pháp tài chính, đang trở thành điểm sáng của thị trường bán lẻ trong năm qua.

Hình ảnh 1
VinShop ghi nhận tốc độ tăng trưởng vượt bậc sau 1 năm ra mắt thị trường.

Ra mắt thị trường vào tháng 10/2020 – sau 1 năm – VinShop trở thành nền tảng nhập hàng hóa ổn định cho hơn 80.000 cửa hàng tạp hóa, an tâm bán hàng ngay trong mùa dịch. Tính trung bình mỗi ngày, 220 cửa tạp hóa “lên đời” công nghệ nhờ VinShop, con số phản ánh tốc độ số hóa mạnh mẽ trong ngành bán lẻ truyền thống trong nước. Hiện VinShop đang cung ứng hơn 2.000 các mặt hàng trên ứng dụng tại 14 tỉnh thành phố, trở thành một trong những nhà phân phối hàng tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam.

Mỗi ngày, hàng nghìn tấn hàng được VinShop giao đến các cửa hàng tạp hóa, đội ngũ giao vận của nền tảng này chạy trên 10.000 km khắp Việt Nam, bằng 1/4 vòng trái đất. VinShop đặt mục tiêu giảm được 15-20% tổng chi phí toàn chuỗi từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, nhờ công nghệ đặt hàng và luân chuyển hàng hóa được kiểm soát tự động.

Sau khi chạy thử nghiệm nhiều tháng trước đó, tính từ thời điểm chính thức ra mắt thị trường vào tháng 10/2020 đến tháng 8/2021, VinShop ghi nhận tốc độ tăng trưởng tới 370%. Nhờ tiện lợi trong khâu nhập hàng khi chỉ cần thao tác qua ứng dụng, các chủ tạp hóa có xu hướng nhập nhiều mặt hàng hơn, với giá trị trung bình mỗi đơn hàng tăng 20%/tháng. Số lượng tìm đến ứng dụng VinShop và tải về cũng có thời điểm tăng 800% so với tháng trước đó, cho thấy sức hút từ nền tảng nhập hàng ứng dụng công nghệ này.

Hình ảnh 2
Chủ tạp hóa có thể nhập tới 2.000 mặt hàng ngay trên ứng dụng VinShop và được giao tận nhà.

Một năm bền bỉ đồng hành cùng tạp hóa Việt

Cùng với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, VinShop đang từng bước góp phần thay đổi ngành bán lẻ truyền thống Việt Nam theo hướng hiện đại hóa, với “kim chỉ nam” là cùng tạp hóa tìm ra cách thức kinh doanh mới để làm giàu.

Nhiều tiểu thương cho biết, họ có thể kiếm thêm hàng chục triệu đồng mỗi tháng nhờ những lợi ích đặc biệt từ VinShop cho các cửa hàng tạp hoá, bao gồm: nguồn hàng phong phú từ chính các nhà cung cấp, giá cả minh bạch, các chương trình mua hàng ưu đãi, quản lý hàng hóa thông minh.

“Trong hơn 2 tháng giãn cách vì dịch bệnh ở Hà Nội, VinShop là nguồn hàng duy nhất tôi có thể nhập được”, chị Nguyễn Thanh Thủy (Nam Từ Liêm) chia sẻ. Trong bối cảnh cả hệ chuỗi cung ứng bị đứt gãy, chính VinShop cũng phải tự cải tiến để duy trì nguồn cung hàng hóa cho các tiểu thương.

Theo đó, đại diện VinShop cho biết, nền tảng này liên tục đưa công nghệ mới để tối ưu công cụ quản lý hàng hóa với đối tác hoàn toàn tự động, sắp xếp chỗ ăn ngủ cho nhân viên theo mô hình “3 tại chỗ”, giúp tiếp tục vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả. Đồng thời, VinShop liên tục ra mắt các tính năng mới như Chào hàng, Vay vốn nhập hàng, giúp các chủ tiệm có thể tự đặt hàng nhanh chóng ngay trên ứng dụng, hạn chế tiếp xúc tối đa.

Hình ảnh 4
VinShop đang bền bỉ đồng hành cùng hơn 8 vạn tạp hóa Việt vượt qua những khó khăn từ dịch bệnh.

Sự đồng lòng, thấu hiểu của VinShop còn ở các chương trình tri ân tạp hóa như tặng bảo hiểm, các chương trình khuyến mại với chiết khấu cao; hay kết hợp với siêu ứng dụng VinID giúp cửa hàng tạp hóa được trang bị thêm công cụ thanh toán không tiền mặt thuận lợi. Đặc biệt nền tảng này đã kết hợp với ngân hàng Techcombank ra mắt các giải pháp tài chính như Ứng vốn, giúp chủ cửa hàng tạp hóa nhận hàng trước, trả tiền sau, miễn lãi tới 40 ngày. Hơn 100 tỷ đồng đã được VinShop hỗ trợ cho hàng vạn chủ tạp hóa thiếu vốn để họ có thể nhập nhiều hàng hơn, đặc biệt trong vào mùa cao điểm. Mới đây, 500 tỷ đồng tiếp theo cũng đã được One Mount (thương hiệu sở hữu ứng dụng VinShop) và Techcombank chi ra để hỗ trợ cho hàng vạn chủ tạp hóa phục hồi kinh doanh sau dịch.

Một năm trở thành đối tác, người bạn đồng hành giúp hàng vạn tiểu thương đi qua những khó khăn từ dịch bệnh, ổn định kinh doanh và phát triển; sự vươn lên của VinShop không chỉ góp phần hiện đại hóa ngành bán lẻ truyền thống, mà còn cho thấy hướng đi đúng đắn khi đưa công nghệ để giải quyết các “điểm nghẽn” của thị trường, giúp cải thiện đời sống của hàng vạn tiểu thương, làm giàu trên chính cửa hàng tạp hóa của mình.

Khánh Linh

Theo KTĐU

Bình luận đã bị đóng.

Con gái đại gia Bình Dương vướng vòng lao lý như thế nào?
Nguồn cung tăng, xu hướng giá sẽ ra sao?
Chủ tịch Quốc hội: Cần bố trí ngân sách tăng lương trong năm 2023
Ngày mai HĐND TP Hà Nội xem xét, quyết định công tác nhân sự
Thị trường BĐS Hà Tĩnh: Khu đô thị Song Long quét sạch 90% bảng hàng đợt 1 sau 2 giờ mở bán
Phát triển du lịch biển sẽ góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tác động tích cực đối với phát triển các ngành kinh tế có liên quan như thương mại, dịch vụ, bất động sản,...
Tiềm năng du lịch biển Hà Tĩnh – Hơn cả “một mỏ vàng”
Có gì trong “tuyến đường nghìn tỷ” quan trọng hàng đầu tại Việt Nam?
Hà Tĩnh sắp có nguồn cung Bất động sản ‘giải khát’ cho thị trường
Thanh khoản có dấu hiệu tăng trở lại, chứng khoán Việt Nam lên cao nhất trong vòng 2 tháng
VCBS: Khuyến nghị đối với cổ phiếu TNG
Thị trường chứng khoán “rực lửa” sau kỳ chốt NAV, VnIndex giảm 3 điểm
Hàng chục doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ chỉ sau nửa đầu năm 2021
Forbes: GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới trong 15 năm qua
Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, phát tín hiệu sẽ giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ
TOP 10 ngân hàng lãi từ dịch vụ cao nhất 9 tháng đầu năm 2021
SHB chính thức giao dịch cổ phiếu trên HOSE, mở ra triển vọng tăng trưởng mới
Nguồn cung tăng, xu hướng giá sẽ ra sao?
Chuyên gia ô tô quốc tế nói gì khi so sánh kế hoạch tham vọng của VinFast tại Mỹ với Hyundai, Toyota?
OECD: Việt Nam sắp trở thành quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn thứ hai châu Á
Cao su Hoà Bình đặt mục tiêu doanh thu cao trong quý 4/2021
Kênh YouTube phá kỷ lục livestream của bà chủ Đại Nam gặp biến
Hoa hậu Doanh nhân Diễm Giang cùng gia đình vui mừng đón thành viên mới
Loạt hiện tượng mạng đóng phim: Mồi “câu khách” hay cơn gió lạ?
Trấn Thành xuất hiện với diện mạo khác lạ, khán giả nhận không ra