Cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phản bác cáo trạng truy tố

“Nếu tôi biết Công ty Arktic của con tôi ngay từ đầu chắc chắn Nguyễn Trường Giang không bao giờ bước chân vào được nhà tôi”, ông Chung nói.

Ngày 10/12, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Đức Chung (54 tuổi, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội) cùng 2 bị cáo khác liên quan vụ mua hóa chất Redoxy-3C trái quy định gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic) hầu tòa với vai trò đồng phạm của ông Chung về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Đức Chung bình tĩnh trả lời câu hỏi của HĐXX. Bị cáo Chung khai, bị cáo đã trình bày với cơ quan điều tra về việc khởi tố và phê chuẩn đối với bị cáo về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong mua chế phẩm Redoxy-3C là oan. Trong các lần tiếp xúc và hỏi cung, bị cáo đều giải trình tất cả những gì liên quan đến bị cáo và diễn ra đúng sự thật.

Theo cựu Chủ tịch TP.Hà Nội, đến khi nhận được bản cáo trạng, bị cáo đã có đơn kiến nghị và đơn khiếu nại gửi Viện trưởng VKSND tối cao, Chánh án TAND tối cao, Chánh án TAND TP Hà Nội, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội. Trong các nội dung đơn khiếu nại này bị cáo đã nêu ra các nội dung trong bản cáo trạng “không đúng sự thật”, có những nội dung trái pháp luật.

Bị cáo Chung xin trình bày tóm tắt các kiến nghị của mình. Tuy nhiên, HĐXX cho biết, đã đọc các bản khiếu nại của bị cáo, bản nào ngắn nhất 10 trang, dài nhất 38 trang. Sau đó, HĐXX yêu cầu bị cáo Chung trình bày về những nội dung cho rằng không đúng sự thật.

Trình bày trước HĐXX, bị cáo Chung khai nhận trước đó Công ty Arktic là do con trai ông và ông Tấn làm nhưng bị cáo không biết. Sau khi nắm được, bị cáo không muốn con trai làm và yêu cầu con sang Úc học. Sau đó, con trai ông nói bị cáo Nguyễn Trường Giang lấy lại. Về Công ty Arktic, bị cáo không tham gia điều hành, góp tiền và bàn bạc bất cứ gì với bị cáo Giang.

“Nếu tôi biết Công ty Arktic của con tôi ngay từ đầu chắc chắn Nguyễn Trường Giang không bao giờ bước chân vào được nhà tôi, chắc chắn không bao giờ có chuyện làm bất cứ thứ gì” – Ông Chung nói và cho biết, chưa bao giờ bàn bạc với ai, làm cái gì để tính toán lấy tiền của Nhà nước.

Cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phản bác cáo trạng truy tố - 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được đưa đến phiên xét xử

Bị cáo Chung nêu hơn 10 điểm mà ông cho rằng cáo trạng cũng như kết luận điều tra cáo buộc không đúng với mình. Trong đó, bị cáo Chung đề nghị HĐXX công bố công khai thông báo số 308 ngày 22/8/2016 về việc thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Trong cáo trạng thể hiện bị cáo giao Công ty thoát nước Hà Nội đàm phán, mua trực tiếp chế phẩm Redoxy-3C từ hãng Wacth Water. Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Chung khẳng định trong thông báo không có nội dung trên.

Bên cạnh đó, bị cáo Chung chỉ ra cáo trạng nêu bị cáo tạo điều kiện cho Nguyễn Trường Giang giành quyền phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy-3C. Nhưng bị cáo Chung lại khẳng định không nắm được nội dung trao đổi, cách thức liên hệ giữa bị cáo Giang với Công ty Watch Water. Quyền chọn đại lý phân phối thuộc Công ty Watch Water chứ bị cáo không tạo điều kiện.

Tiếp tục khai nhận trước HĐXX, bị cáo Chung nhắc lại lời khai của bị cáo Võ Tiến Hùng về việc ngày 30/7/2016 bị cáo chỉ đạo miệng phải mua chế phẩm Redoxy-3C từ Công ty Arktic. Theo bị cáo, nếu thực sự có chỉ đạo này thì bị cáo Hùng phải làm văn bản, đề xuất lên cấp trên ký.

Bị cáo Chung cho rằng Công ty Thoát nước Hà Nội có một mảng là kinh doanh, toàn bộ hoạt động của công ty liên quan đến xử lý ô nhiễm nước hồ là kinh doanh có lãi, nộp thuế cho nhà nước, không thể quy trách nhiệm cho UBND TP Hà Nội. Bị cáo Chung cũng khẳng định không có quyền và cũng không can thiệp vào hoạt động của Công ty Thoát nước Hà Nội.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-chu-tich-tpha-noi-nguyen-duc-chung-phan-bac-cao-trang-truy-to-502021101214154595.htm

Bình luận đã bị đóng.

Con gái đại gia Bình Dương vướng vòng lao lý như thế nào?
Nguồn cung tăng, xu hướng giá sẽ ra sao?
Chủ tịch Quốc hội: Cần bố trí ngân sách tăng lương trong năm 2023
Ngày mai HĐND TP Hà Nội xem xét, quyết định công tác nhân sự
Thị trường BĐS Hà Tĩnh: Khu đô thị Song Long quét sạch 90% bảng hàng đợt 1 sau 2 giờ mở bán
Phát triển du lịch biển sẽ góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tác động tích cực đối với phát triển các ngành kinh tế có liên quan như thương mại, dịch vụ, bất động sản,...
Tiềm năng du lịch biển Hà Tĩnh – Hơn cả “một mỏ vàng”
Có gì trong “tuyến đường nghìn tỷ” quan trọng hàng đầu tại Việt Nam?
Hà Tĩnh sắp có nguồn cung Bất động sản ‘giải khát’ cho thị trường
Thanh khoản có dấu hiệu tăng trở lại, chứng khoán Việt Nam lên cao nhất trong vòng 2 tháng
VCBS: Khuyến nghị đối với cổ phiếu TNG
Thị trường chứng khoán “rực lửa” sau kỳ chốt NAV, VnIndex giảm 3 điểm
Hàng chục doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ chỉ sau nửa đầu năm 2021
Forbes: GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới trong 15 năm qua
Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, phát tín hiệu sẽ giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ
TOP 10 ngân hàng lãi từ dịch vụ cao nhất 9 tháng đầu năm 2021
SHB chính thức giao dịch cổ phiếu trên HOSE, mở ra triển vọng tăng trưởng mới
Nguồn cung tăng, xu hướng giá sẽ ra sao?
Chuyên gia ô tô quốc tế nói gì khi so sánh kế hoạch tham vọng của VinFast tại Mỹ với Hyundai, Toyota?
OECD: Việt Nam sắp trở thành quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn thứ hai châu Á
Cao su Hoà Bình đặt mục tiêu doanh thu cao trong quý 4/2021
Kênh YouTube phá kỷ lục livestream của bà chủ Đại Nam gặp biến
Hoa hậu Doanh nhân Diễm Giang cùng gia đình vui mừng đón thành viên mới
Loạt hiện tượng mạng đóng phim: Mồi “câu khách” hay cơn gió lạ?
Trấn Thành xuất hiện với diện mạo khác lạ, khán giả nhận không ra